ต้องปรับตัว! ตู้หยอดเหรียญญี่ปุ่น กดทั้งทีต้องมีสินค้าแถมบุญ

ส่วนตัวมีความรู้สึกอะเมซิ่งกับ “ตู้หยอดเหรียญญี่ปุ่น” เพราะคิดว่าไม่น่ามีชาติไหนที่ตู้หยอดเหรียญมีความหลากหลายทางสินค้าได้มากขนาดนี้ เริ่มจากพวกของกิน อย่างในไทยเองนี้เริ่มเห็นมีตู้กดถ้วยมาม่ามาให้เห็นละ แต่เราก็ต้องมากดน้ำร้อนเองอีก นี้!! ที่ญี่ปุ่นเค้ามีกดออกมาแล้วเป็นชามบะหมี่ให้เลยน่ะ อย่างกะยัดครัวไว้หลังตู้

ที่รู้สึกแปลกจริงๆอีกอันก็ “ตู้ขายกางเกงในใช้แล้ว”

ยังมีตู้อีกหลายแบบ เช่น ตู้ขายหนังสือพิมพ์, ตู้ขายร่ม, ตู้ขายกล้อง, ตู้ขายน้ำแข็งไส, ตู้ขายเครื่องราง, ตู้สั่งทำตรายาง  และนอกจากตู้ประเภทที่จะทำให้เราเสียตังค์ ก็ยังมีตู้ที่ทำให้เราได้เงินด้วยอย่างตู้รับซื้อขวด จึงเห็นได้ว่า “ญี่ปุ่น” เป็นประเทศแห่งตู้กดจริงๆ นอกจากความหลากหลายของสินค้าแล้ว จำนวนตู้จำหน่ายก็มีมากถึง 4.9 ล้านตู้ (ข้อมูลปี 2016) แต่ปัจจุบันตู้กดของญี่ปุ่นต้องพยายามหาวิธีกระตุ้นยอดขาย เนื่องด้วยจำนวนของร้านสะดวกซื้อที่เพิ่มขึ้นและมีสินค้าหลากหลาย

โดยพัฒนาตู้กดสินค้าให้มีเอกลักษณ์เฉพาะเครื่อง อย่างเช่นตู้กดสินค้าในห้องเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก (Baby changing room) แห่งนึงในห้างที่เมืองโยโกฮามา ที่สามารถกดได้ทั้งเครื่องดื่มและผ้าอ้อมเด็ก? โดยบริษัทเครื่องดื่ม Kirin และบริษัทผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน Kao ได้ร่วมมือกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Comachiplus พัฒนาขึ้นมา ซึ่งตู้ก็จำหน่ายผ้าอ้อมเด็กได้ประมาณเดือนละ 30 ชิ้น

สินค้าก็ได้ แถมบุญอีกตั้งหาก

บริษัท Kirin ยังได้มีตู้กดที่ผู้ใช้สามารถบริจาคเงินให้กับองค์กรการกุศลผ่านการซื้อสินค้าภายในตู้ได้ ผ่านตู้ “ริบบิ้นสีชมพู” โดยรายได้ส่วนนึงจะนำไปบริจาคในการรณรงค์ให้ตระหนักถึงโรคมะเร็งเต้านม

อีกบริษัทเครื่องดื่ม Asahi Soft Drinks ก็ได้เปิดตู้จำหน่ายแบบใหม่ “ice-cold” ออกมาตอนรับฤดูร้อนของญี่ปุ่น ตู้นี้มีอุณหภูมิประมาณเพียง 1 องศาเซลเซียส เทียบกับตู้ทั่วๆไปที่อุณหภูมิอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส โดยหวังว่าแดดอันแสนร้อนแรงในปีนี้ จะช่วยทำให้ผู้ใช้เลือกมาเป็นลูกค้าของพวกเขา

ข้อมูล – Kyodo News


You might also like