โตเกียวเอาจริง! ห้ามสาวต่ำกว่า 18 ทำ “ธุรกิจ JK” แฝงบริการทางเพศ

118
views

ที่ญี่ปุ่นจะมีธุรกิจประเภทนึงที่เรียกว่า “ธุรกิจ JK” เป็นธุรกิจที่จะหากินกับเสน่ห์ของเด็กมัยธมสาว โดย JK ในที่นี้ย่อมาจากคำว่า “Joshi Kosei” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่านักเรียนมัธยมสาวนั้นเอง

กระแสธุรกิจเด็กมัยธมสาวในญี่ปุ่น เป็นที่นิยมมาตั้งแต่ยุค 90 แล้ว โดยธุรกิจ JK นั้น มีหลายรูปแบบมาก ตั้งแต่ เป็นหมอดูตามท้องถนน, เด็กเสริฟในคาเฟ่, รับจ้างเป็นเพื่อนเที่ยวหรือเด็กในร้านนวด เรียกง่ายๆว่าธุรกิจประเภทที่มีเด็กมัธยมสาวมาเกี่ยวข้องด้วย โดยทุกๆร้านจะอ้างว่าไม่มีการค้าบริการทางเพศ แม้จะมีการแอบเปิดให้บริการทางเพศอยู่

จากรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ในปีนี้ ก็ได้จัดให้ญี่ปุ่นอยู่อยู่ในระดับ 2 เช่นเคย เพราะไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของกฎหมายคุ้มครองเหยื่อการค้ามนุษย์ได้ แม้จะมีความพยายามแล้วก็ตาม

ทำให้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 โตเกียวได้มีมติสั่งห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ทำธุรกิจ JK อีกต่อไป โดยผู้ประกอบการธุรกิจ JK จำเป็นต้องยื่นจดทะเบียนธุรกิจต่อคณะกรรมการความปลอดภัยสาธารณะโตเกียว (Tokyo Metropolitan Public Safety Commission) และจัดทำรายชื่อพนักงานเพื่อการตรวจสอบอายุ โดยผู้ละเมิดจะมีโทษติดคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 ล้านเยน (ประมาณ 300,000 บาท)

นอกจากสั่งห้ามแล้ว ก็ยังได้มีการระบุบให้ชัดเจนไปเลยว่าอะไรที่เข้าข่ายธุรกิจ JK เพราะเอาจริงๆ แม้แต่วงดนตรีที่เป็นสาวมัธยม ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในธุรกิจ JK เหมือนกัน

  • ให้บริการที่ผู้ใช้บริการสามารถเข้ามาพบปะหรือใกล้ชิดกับผู้ให้บริการที่เป็นเพศตรงข้าม
  • การใช้บริการผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ
  • มีความเสี่ยงที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าแสดงความสนใจบริการทางเพศของผู้ให้บริการที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ

รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (Trafficking in Persons Reports)

เรียกย่อๆว่า “TIP Report” เป็นรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา มีการแบ่งกลุ่มทั้งหมด 4 ระดับ ไล่จากน้อยไปมากคือระดับ 1 (Tier 1), ระดับ 2 (Tier 2), ระดับ 2 เฝ้าระวัง (Tier 2 Watch List) และระดับ 3 (Tier 3) สำหรับไทยจะอยู่ในระดับ 2 เฝ้าระวังเป็นเรื่องปกติ นั้นหมายถึงประเทศไทยไม่สามารถแสดงถึงความพยายามในการปัญหาการค้ามนุษย์ แถมปัญหายังมีแนวโน้มแต่จะแย่ขึ้น

ข้อมูล – Kyodo News, Tokyo Backpack