[Review] PARKS – ความผูกพันสองวัยในสวนอิโนะกะชิระ

58
views

เราไม่เคยไปญี่ปุ่น แต่ถ้าได้ไป “สวนอิโนะกะชิระ” คือหนึ่งในสถานที่ต้องห้ามพลาด

ภาพยนตร์เรื่อง “PARKS” สร้างในวาระที่สวนอิโนะกะชิระครบรอบ 100 ปี ซึ่งหนังที่สร้างโดยอิงจากสถานที่ บางครั้งถูกนำเสนอถึงที่มาที่ไป หรือความสำคัญเป็นสารคดีชวนง่วงบ้าง ตามติดชีวิตผู้คนในพื้นที่บ้าง แต่ PARKS ถูกสร้างเป็นหนังรักผ่านเสียงเพลงที่ร้อยเรียงขึ้นในสวนแห่งนี้

PARKS เริ่มเรื่องของจุน (ฮาชิโมโตะ ไอ) นักศึกษาปีสุดท้ายที่อาศัยอยู่ข้างสวนอิโนะกะชิระ กำลังเสี่ยงเรียนซ้ำปีอยู่ร่อมร่อเพราะยังไม่ได้ส่งปริญญานิพนธ์ ที่จุนยังหาหัวข้อค้นคว้าไม่ได้สักที ขณะนั้นฮารุ (นากาโนะ เมอิ) สาวแปลกหน้าได้มาพบเธอถึงหน้าห้อง เพื่อตามหาซาชิโกะ หญิงสาวที่เคยอาศัยอยู่ในห้องของจุน ซึ่งเหมือนจะเป็นแฟนเก่าของจุนเป พ่อของฮารุ ฮารุอยากเขียนนวนิยายเพื่อบันทึกเรื่องราวของพ่อที่จากไป จึงอยากทราบเรื่องราวจากปากซาชิโกะ ทั้งสองช่วยกันตามหาจนพบกับทาคิโอะ (โซเมะตานิ โชตะ) หลานของซาชิโกะ จึงได้ทราบว่าคุณย่าเพิ่งเสียไปเดือนก่อน แต่ทาคิโอะก็ได้เจอกับเทปรีลที่บันทึกเพลงรักของซาชิโกะและจุนเป ทว่ากลับฟังได้เพียงครึ่งแรก ทั้งสามจึงตัดสินใจแต่งเพลงนี้ต่อในแบบฉบับของพวกเขา เรื่องราวชีวิตของทั้งสามคน จึงได้เริ่มต้นขึ้น ณ สวนแห่งนี้

ตัวละครหลักทั้งสามหน่อ

จริงๆแค่นักแสดงหลังก็ถือว่าเป็นที่รู้จักกันอยู่แล้ว ทั้งไอและโชตะที่เคยเล่นเป็นคู่พระนางใน “ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก” (แต่โชตะลุคนี้ดูเนิร์ดมาก) ด้านเมอิเองก็มีผลงานที่คนไทยคุ้นหน้าอย่าง “อลวนเสียงสื่อรัก”

ส่วนตัวอมยิ้มไม่หุบตั้งแต่ฉากเปิดตัวไอด้วยการปั่นจักรยานไปทั่วสวน จากนั้นหยุดแล้วหันมายิ้มให้กล้องหนึ่งที ทำให้รู้สึกคุ้มค่าตั๋วตั้งแต่ 5 นาที แทบแดดิ้นคาโรงอยู่ตรงนั้น ส่วนเมอิชอบฉากที่งอนไอแล้วเก็บข้าวของออกจากหอเฉย เหมือนดูแมวน้อยที่จนมุมแล้วขู่ใส่ (ความบ้าส่วนตัว)

ความรู้สึกแรกแอบคิดว่าคงจบง่ายๆ แบบแต่งเพลงเสร็จก็จบ แยก แต่ทางเดินก็ไม่ได้โรยด้วยดอกดาวเรือง ทั้งความกลัว ความสับสัน ความฝัน ความสัมพันธ์ระหว่างอดีตกับปัจจุบัน รวมถึงการตัดสินใจของแต่ละตัวละคร ทั้งนี้หลายๆฉากดำเนินเรื่องโดยอาศัยการตีความทั้งในเชิงคำพูดและเชิงสัญลักษณ์อยู่ไม่น้อย (หรือเราคิดมากไปก็ไม่รู้)

แม้จะเป็นหนังเกี่ยวกับสวนสาธารณะแต่ก็ไม่ได้เอามาผูกเรื่องแค่ฉาก แต่ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยสวนอิโนะกะชิระ หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังแปลก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นหนังตลาด หากใครชอบฟังเพลงเพราะๆ ชอบหนังรักที่ไม่ได้เล่าแค่ความสัมพันธ์ของหญิงสาว หรืออยากทำความรู้จักสวนนี่ในเชิงวิถีชีวิตของผู้คนมากยิ่งขึ้น เป็นหนังเรื่องอีกเรื่องที่อยากให้ชมครับ