1 ปีผ่านไป เกม Pokemon Go กลายเป็นแอพออกกำลังกายของคนแก่?

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว เป็นช่วงที่แอพ Pokemon Go กลายเป็นกระแสอย่างมากความฝันที่จะเป็น Pokemon Master ในวัยเด็กได้กลับมาจุดประกายอีกครั้ง แต่ทว่าในปัจจุบันมันกลับกลายเป็นแอพออกกำลังกายของผู้สูงอายุซะงั้น?

ปัจจุบันชมรมผู้สูงอายุหลายแห่งเลือกใช้ Pokemon Go จูงใจให้ผู้สูงอายุออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านให้มากขึ้น แม้แต่ในวัยกลายคนในญี่ปุ่นก็ยังคงเล่นในขณะเดินทางเพื่อไปทำงานหรือกลับบ้าน ร่วมทั้งในวันหยุดด้วย แทนที่จะอยู่บ้านเฉยๆ

สถานที่ยอดนิยมของเหล่า Pokemon Trainer ในช่วงที่แอพ Pokemon Go พึงมาใหม่ๆอย่างสวนสาธารณะอุเอโนะ (上野公園, Ueno Koen) ในโตเกียว ปัจจุบันก็มีจำนวนคนลดลงมากเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน วัยรุ่นบางส่วนบอกสาเหตุที่เลิกเล่นไปเพราะว่าเหนื่อยกับการเดินตามหาโปเกมอน หากจะมาที่สวนอุเอโนะ ก็คงเพราะเป็นทางผ่านไปดูแพนด้ายักษ์ที่สวนสัตว์อุเอะโนะซึ่งอยู่ติดกันมากกว่า

ช่วงที่ Pokemon Go มาใหม่ๆ คนญี่ปุ่นเองก็ฮิตติดกันง่อมแง่มไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ เป็นปรากฎการณ์ทางสังคมเลยก็ว่าได้ ที่ทุกคนต่างพากันก้มหน้าตามล่าโปเกมอน จนถูกหาว่าเป็นสาเหตุให้เกิดเกิดอุบัติเหตและการบุกรุกสถานที่ส่วนบุคคลมากขึ้น

ตามสถิติในช่วงแรกที่เกมถูกปล่อยออกมา จำนวนผู้เล่นที่เข้าเกมอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง มีประมาณ 11 ล้านคนในญี่ปุ่น ก่อนที่จะลดลงเหลือครึ่งหนึ่งใน 3 เดือนต่อมา

อาจารย์จากมหาวิทยาลัยชิบะเองก็มองว่าแอพ Pokemon Go ถือว่าเป็นแอพสุขภาพที่ดีแอพหนึ่ง เพราะผลจากการเดินตามการโปเกมอน จะช่วยป้องกันการเป็นโรคอ้วนและคอเลสเตอรอลสูง ทั้งทำให้คนที่เล่นได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย

สำหรับด้านการท่องเที่ยว สถานที่หลายๆแห่งๆเริ่มนำแอพนี้มาช่วยดึงดูดผู้คนให้มาเที่ยว อย่างที่อามาโนะฮาชิดาเตะ (Amanohashidate, 天橋立) หนึ่งในสามจุดสุดยอดชมวิวที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ได้ร่วมมือกับผู้พัฒนาแอพเพื่อสร้างแผนที่เฉพาะขึ้นมาเลย หรือที่จังหวัดมิยะงิ, ฟุกุชิมะและไซตะมะก็มีการนำแอพมาช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย

ข้อมูล – Kyodo News


You might also like