ซื้อ “ของฝาก” จากญี่ปุ่น …เพราะอยากให้หรือต้องให้?

89
views

การท่องเที่ยวถือเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้เวลาในการวางแผนและเตรียมตัวนานพอสมควร ยิ่งเป็นทริปไปต่างประเทศนี่ยิ่งคิดเยอะ เริ่มต้นตั้งแต่หาว่าจะเที่ยวที่ไหน, นานเท่าไหร่, ต้องใช้เงินขนาดไหน และที่เหมือนจะไม่สำคัญ แต่จำเป็นต้องคิด… ของฝากล่ะ? จำเป็นรึเปล่า

คิดว่าของฝากน่าจะหมายถึง การหาอะไรสักอย่างที่มีความหมายดีๆในระหว่างท่องเที่ยว นำกลับมามอบให้ใครสักคน เพราะเราอยากให้คนนั้นๆมีความสุข เหมือนกับที่เรามีความสุขในขณะที่ท่องเที่ยว

แต่การหาของฝากให้ใครสักคนมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย การคิดว่าจะเอาอะไรไปฝากดี? เป็นคำถามโลกแตกที่บางคนใช้เวลาคิดเยอะยิ่งกว่าวางแผนการเที่ยวทั้งทริป ต้องดูทั้งความเหมาะสม ให้คนนี้แค่ไหน คนนู้นเท่าไหร ของมูลค่าน้อยไปรึเปล่า ให้คนโน่นแต่ไม่ให้คนนั้นเดี๋ยวจะแย่ แล้วก็ต้องดูงบ แถมยังต้องแบ่งเวลาเที่ยวมาเป็นเวลาหาของฝากอีก เยอะ…

คำถามคือ “เราให้ของฝากเพราะอยากให้หรือต้องให้” กันแน่? แต่เราจะถามใครล่ะ… แน่นอนเว็บทีมงานคุณภาพอย่าง animasu ไม่เสียเวลาถามเอง มีคนนำคำถามนี้ไปถามให้แล้วที่ญี่ปุ่น โดยแบ่งถามคนญี่ปุ่นและคนต่างประเทศ

ภาษาญี่ปุ่นครั้งนี้ขอเสนอ “おみやげ” ออกว่า “Omiyage” แปลว่าของฝากนั้นเอง

มุมมองของชาวญี่ปุ่น

  • ไม่ได้รู้สึกว่าของฝากเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก็อยากที่จะให้และยินดีที่จะรับ
  • ซื้อมาให้นะ เพราะได้รับของฝากจากคนอื่นๆเวลาเค้ากลับมาจากการท่องเที่ยวเหมือนกัน
  • จำเป็นต้องมีของฝากสิ ยิ่งเฉพาะถ้าเพื่อนร่วมงานเรายังต้องทำงานต่อไป ในขณะที่เรากลับได้พักผ่อน ของฝากก็เป็นเหมือนคำว่า “ขอบคุณ”

มุมมองของชาวต่างชาติ

  • เริ่มเป็นฝ่ายให้ของฝากด้วยนะ หลังจากเคยได้รับจากเพื่อนร่วมงาน
  • จะซื้อมาบ้าง ถ้ารู้สึกว่าน่าจะมีโอกาสได้ใช้ร่วมกับคนอื่นๆ
  • ของฝากไม่จำเป็น มันเป็นแค่ ธรรมเนียม ที่ทุกคนในสังคมๆหนึ่งทำกัน แม้ว่าเราไม่ต้องให้ก็ได้ แต่เราก็ยังคงจะหาของมาฝากอยู่ดี เหมือนสุภาษิต “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม”

การคิดว่าจะหาอะไรมาฝากดี ยอมรับว่าเป็นอะไรที่ใช้สมองเยอะมาก ไปถามเจ้าตัวตรงๆเลยว่าอยากได้อะไรจะง่ายกว่า (แน่นอนเอาเงินมาด้วยนะ) แต่ถ้าอย่างนั้นมันก็เหมือนฝากซื้อมากกว่าเป็นของฝาก ถึงแม้จะมีคำว่าฝากเหมือนกัน หรือช่างมันไม่ต้องให้ แต่อย่างน้อยก็ควรจะมีให้ผู้มีพระคุณรึเปล่า จะได้ไม่โดยด่าว่าเป็นคนอกตัญญู อยากที่บอก ปัญหานี้มันโลกแตกจริงๆ

แล้วคุณล่ะ คิดยังไง?

ข้อมูล – City Cost

สวัสดี ดีใจที่มีคนหลงมาอ่าน ติชมได้ ผลาดอะไรไปก็ขออภัยด้วยนะ