“การ์ตูน” หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ ฟุตบอลญี่ปุ่น ไปบอลโลก

137
views

ถึงแม้ฟุตบอลโลกปี ค.ศ. 2018 ทีมชาติไทยจะทำผลงานได้ดีที่สุดการเข้ารอบที่ 3 โซนเอเชีย แต่หากดูตามสถิติ ไทยไม่ได้ผ่านเข้ารอบนี้มาเป็นเวลา 15 ปีแล้ว นับเป็นสิ่งที่สร้างความหวังและเรียกศรัทธาแฟนบอลชาวไทย โดยหวังว่าชาตินี้จะได้เห็นบอลไทยไปบอลโลกสักที

ถึงกระนั้น เมื่อเทียบกับญี่ปุ่นที่สามารถทำผลงานเข้ารอบ 32 และ 16 ทีมสุดท้ายได้ตั้งแต่เกือบ 20 ปีที่แล้ว ความสำเร็จของพวกเขามาจากความฝันอันแรงกล้าที่อยากเห็นฟุตบอลญี่ปุ่นโลดแล่นในระดับโลก สิ่งที่สร้างแรงผลักดันได้ขนาดนี้ “การ์ตูน” คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญ

กัปตันซึบาสะ มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1981

หากพูดถึงการ์ตูนฟุตบอลญี่ปุ่นที่รู้จักกันมากที่สุดในไทย (อายุอาจต้องมากด้วย) คงหนีไม่พ้นกัปตันซึบาสะ ในเรื่องพวกเขาไม่ได้ต้องการเป็นที่หนึ่งแค่ในระดับชุมชนหรือตำบล แต่ต้องการไปให้ถึงระดับทีมชาติและนานาชาติ นอกจากความสำเร็จของทีมกัปตันซึบาสะแล้ว การ์ตูนเรื่องนี้ยังประสบความสำเร็จในการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กและเยาวชนไปทั่วโลก

ในยุคที่กัปตันสึบาสะตีพิมพ์ เป็นช่วงเดียวกันที่วงการฟุตบอลญี่ปุ่นทำผลงานได้ไม่ดีนัก หลังจากนั้นในปี ค.ศ. 1988 ญี่ปุ่นสามารถเข้ารอบเอเชียนคัพได้เป็นครั้งแรก (ขณะนั้นไทยไม่ผ่านรอบคัดเลือก) ซึ่งเป็นปีเดียวกันที่กัปตันสึบาสะภาคแรกตีพิมพ์จบ

หลังจากนั้น 4 ปีต่อมา ญี่ปุ่นสามารถคว้าแชมป์เอเชียนคัพได้สำเร็จ (ปัจจุบันไทยทำผลงานในเอเชียนคัพได้ดีที่สุด คือการเป็นอันดับ 3 ตั้งแต่ปี ค.ศ.1972)

การ์ตูนฟุตบอลญี่ปุ่น มีเกือบ 20 เรื่อง

นอกจากเรื่องกัปตันสึบาสะแล้ว ญี่ปุ่นยังมีการ์ตูนฟุตบอลออกมาอีกหลายเรื่องที่มีชื่อเสียง เช่น Hungry Heart (ผู้เขียนเรื่องเดียวกับซึบาสะ), อิตโต้ นักเตะเลือดกังฟู, viva calcio ฯลฯ รวมกันแล้วเกือบ 20 เรื่อง เรื่องที่คุ้นหูชาวไทยในปัจจุบันมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “Inazuma Eleven” ที่มีท่าเตะและตั้งรับแบบเว่อร์วังอลังการ เตะกันในโรงเรียนมัธยมลามไปถึงกาแล็กซีกันเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะอยู่ยุคไหน สมัยใด คนญี่ปุ่นจะเติบโตพร้อมการ์ตูนฟุตบอลสักเรื่อง-สองเรื่องอยู่เสมอ ด้วยเหตุนี้เองฟุตบอลจึงเป็นกีฬาที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบที่สุดเป็นอันดับที่ 2 รองจากเบสบอล

ทุกเรื่องมีจุดหมายเดียวกัน คือ “เจ้าแห่งฟุตบอล”

แม้เนื้อเรื่องของการ์ตูนจะแปลกพิสดารเพียงใด แต่ทุกเรื่องต่างมีความฝันอันสูงสุดเดียวกัน คือการเป็นเจ้าแห่งฟุตบอล ที่ขนาดเราอ่านแล้วยังรู้สึกสนุกและอินได้มากขนาดนี้ เด็กญี่ปุ่นที่เห็นทีมชาติตัวเองได้ประสบความสำเร็จบนหน้ากระดาษจะยิ่งอินมากกว่าเราขนาดไหน

17 ปีหลังจากซึบาสะตีพิมพ์ ญี่ปุ่นสามารถเข้ารอบ 32 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรก

แท้จริงประเทศไทยเองก็มีการ์ตูนฟุตบอลจากนักเขียนคนไทย ให้ได้อ่านอยู่บ้าง เช่น เตะระเบิด ไม่ต้องเปิดตำรา, ทะยานฝันไทยลีก

ยังเป็นเรื่องที่ต้องยอมรับว่า ฝีมือจากการฝึกซ้อมที่แท้จริงต่างหาก จึงจะทำให้เราได้ไปบอลโลกอย่างแท้จริง จะมามัวอ่านแต่การ์ตูนก็ใช่ที

แต่การจะหาคนเก่งๆมาประดับวงการ ต้องฝึกซ้อมกันตั้งแต่เด็ก

การที่จะจุดประการให้เด็กสนใจในกีฬาฟุตบอล การ์ตูนก็คงเป็นหนึ่งในนั้น

ชอบแมว ชอบโดราเอมอน และชอบทุกคนที่อ่าน Animasu :D