ชวนดูหนังจากเรื่องจริง “Let’s Go Jets!” ทีมเชียร์ลีดเดอร์ญี่ปุ่นคว้าชัยถึงอเมริกา

337
views

สัปดาห์นี้ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปดูหนังเรื่องอะไรดี ก็อยากจะแนะนำเรื่อง Let’s Go Jets! (เลทส์ โก เจทส์) หรือมีชื่อยาวๆแบบญี่ปุ่นว่า チア☆ダン~女子高生がチアダンスで全米制覇しちゃったホントの話~ (Chia☆Dan ~Joshi Kosei ga Chia Dansu de Zenbei Seiha Shichatta Honto no Hanashi~) สงสัยเหมือนกันว่าเวลาคนญี่ปุ่นจะไปดู เค้าต้องท่องชื่อเรื่องไปรึเปล่า?  แต่สำหรับในไทยมีชื่อเรียกสั้นๆว่า เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ! ซึ่งกำลังจะเข้าฉายในวันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไป

รอบสื่อมวลชนเป็นของคู่กับหนังเข้าใหม่ทุกเรื่อง เรื่องนี้ก็เช่นกัน แน่นอนครับว่าทีมงานเพจหลักพันอย่างเรา เค้าไม่ผลาดเชิญเราไปอยู่แล้ว (กิจกรรมชิงตั๋วก็ไม่ได้ โถ่!) เพราะฉะนั้นเรื่องการสปอย ในบทความนี้ไม่ต้องกลัว ไม่มีแน่นอน ก็ยังไม่ได้ดูอ่ะ จะสปอยไงละ… (ใครอ่านแล้วสงสาร ติดตาม, สนับสนุน, ให้กำลังใจกันด้วยนะครับ TOT)

หนังเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงของชมรมเชียร์ลีดเดอร์ Jet’s ในโรงเรียนมัธยมปลาย Fukui Commercial High School ที่ญี่ปุ่น สามารถไปคว้ารางวัล Large Varsity Team Performance จากเวที NDA National Championship ที่อเมริกาเมื่อปี 2009

 • ชมรม Jet’s ยังได้รางวัล International Team Performance จากเวทีเดิม มา 5 ปีซ้อนแล้ว ตั้งแต่ 2013 ไม่แน่ว่าปีหน้า 2018 อาจคว้าแชมป์ 6 ปีซ้อนก็เป็นไป

ส่วนเรื่องย่อของหนังแบบสั้นๆง่ายๆ เป็นเรื่องราวชมรมเชียร์ลีดเดอร์ม.ปลายของญี่ปุ่นที่จะไปเอาแชมป์การแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์ระดับประเทศของอเมริกาให้ได้ จบ.

ถ้าเอาแบบละเอียดๆหน่อยก็เป็นเรื่องราวของหญิงสาวนาม ฮิคาริ โทโมนากะ (Hikari Tomonaga) ตัดสินใจเข้าเรียนม.ปลายที่เดียวกับชายหนุ่มที่ตนแอบปลื้ม  โคสุเกะ ยามะชิตะ (Kosuke Yamashita) และเนื่องด้วยโคสุเกะชอบผู้หญิงที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจและรักในกีฬา ฮิคาริจึงพยายามทำแต้มด้วยการเข้าชมรมเชียร์ลีดเดอร์ แต่อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมนี้ ดันมีเป้าหมายจะพาชมรมไปคว้าชัยในการแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์ทั่วอเมริกา จากที่จะเข้าชมรมเล่นๆเพื่อเอาใจหนุ่ม กลับต้องมาจริงจังเพื่อที่ 1 ในต่างแดน ฮิคาริจะทนกับการฝึกหนักได้ไหม จะพิชิตใจโคสุเกะได้อ่ะเปล่า ไปช่วยกันเชียร์ได้ใน Let’s Go Jets!

ดูเรื่องย่อก็จะออกแนวรักใสๆในวัยรุ่น แต่เอาจริงๆรู้สึกจะเน้นเรื่องความฝันและมิตรภาพของเพื่อนมากกว่า (มั้งไม่รู้เหมือนกัน) เท่าที่ลองดูกระแสจากรอบสื่อมวลชนที่ผ่านมา

  • “ภาพยนตร์ Let’s Go Jets คล้ายพวกเรามากค่ะ อินกันไป น้ำตาไหลเลย อยากให้เพื่อน ๆ ได้มาดู” – เฌอปราง BNK48
  • “อยากไปดู Let’s Go Jets อีกรอบกับเพื่อน ๆที่เหลือ ได้อะไรเยอะเลย” – ปัญ BNK48

 • “เป็นหนังญี่ปุ่นใสๆ ตลกน่ารัก นำเสนอ ความฝัน ความพยายามมิตรภาพในวัยเรียน แต่ถึงโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังสนุกไปด้วย เหมือนเป็นยาปลุกฝันที่หลับใหล ให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง” – บก. เรโกะ
 • “ฮิโรเสะ ซึสึ คนเดียวยิ้มทีก็ใจละลายแล้ว ดูแล้วคิดถึงหนังอย่าง PITCH PERFECT เลย” – หนังโปรดของข้าพเจ้า

เห็นกระแสตอบรับในไทยกันไปแล้ว เพื่อเพิ่มการตัดสินใจให้ง่ายขึ้น เรื่องนี้กำลังจะเข้าฉายในไทยก็จริง แต่ฉายที่ญี่ปุ่นกับสิงคโปร์ไปตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม  และที่เยอรมันในงาน Nippon Connection Film Festival เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่าน  ซึ่งก็ได้มีคะแนนใน IMDB ออกมาแล้ว เยอะกว่า The Mummy (2017) ซะอีก (ส่วนตัวเป็นแฟนหนังทอม ครูซ ว่ามันก็ไม่ได้แย่ขนานนั้นน่าาา)


มาที่ด้านนักแสดงบ้าง เริ่มด้วยนางเอกที่เลือกเรียนม.ปลายตามผู้ชาย แสดงโดย ฮิโรเสะ ซูสึ (Suzu Hirose) สาวใสวัยขบเผาะ เดาว่าน่าจะคุ้นๆหน้าเธออยู่บ้าง จากเรื่อง Our Little Sister (เพราะเราพี่น้องกัน) เคยเข้าฉายในไทยไปเมื่อปี 2015 ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำให้เธอได้รางวัลรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ จากงาน Japan Academy Prize (เจแปน อะคาเดมี ไพรซ์) เป็นงานที่ใหญ่มาก เสมือนเป็นออสการ์ในประเทศญี่ปุ่น และผลงานอีกเรื่องนึงที่น่าจะรู้จักกัน ก็คือ Chihayafuru Part I และ Chihayafuru Part II


ส่วนพระเอกของเรื่อง แสดงโดยหนุ่มหล่อ แมคเคนยู อาระตะ (Mackenyu) นอกจากข่าวลือโคอ่อนกินหญ้าแก่แล้ว หลายคนน่าจะคุ้นหน้าจากเรื่อง Kamen Rider Drive: Surprise Future และ Chihayafuru Part I, Chihayafuru Part II ซึ่งเรื่อง Chihayafuru ทั้ง 2 ภาค ก็เป็นเรื่องที่แมคเคนยูเคยแสดงร่วมกับฮิโรเสะ ซูสึ ก่อนจะมาเจอกันอีกในครั้ง Let’s Go Jets!


สุดท้ายกับอ.ที่ปรึกษาชมรมเชียร์ลีดเดอร์สุดเฮี้ยบ แสดงโดย ยูกิ อายามิ (Yuki Amami) ส่วนตัวคิดว่า แฟนซีรีส์ญี่ปุ่นไม่น่าจะมีใครไม่รู้จัก เพราะผลงานแกเยอะมากๆ แถมซีรีส์ที่เจ๊แกแสดงนำ หลายๆเรื่องฟรีทีวีในไทยก็เคยเอามาฉาย ก็อย่างเรื่อง Top Caster (เหยี่ยวข่าวสาวแกร่ง) หรือ Boss (ทีมล่าทรชน) ทั้ง 2 ภาค

ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คิดว่าน่าจะเริ่มมีความรู้สึกอยากดูเรื่องนี้ขึ้นมาบ้าง แต่หากใครยังไม่คิดจะดูเรื่องนี้อีกละก็ บอกได้แล้วว่า คุณเป็นคนที่เชื่อคนอื่นยาก มีความมั่นใจในตัวเองสูง แสดงว่าเป็นคนราศี…(ตัดเข้าโฆษณา) ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นคนราศีไหน แต่ถ้ายังไม่เกิดความฮึกเหิมที่จะดูเรื่องนี้ละก็ อยากให้ลองดูตัวอย่าง และลองตอบตัวเอง ตามคำถามด้านล่างเลย

 • ถ้าคุณอยากดูหนังที่มีเพลงประกอบสนุก ไพเราะ = 5 คะแนน
 • ถ้าคุณมีความฝัน ต้องการแรงบันดาลใจ = 12 คะแนน
 • ถ้าคุณกำลังแอบรักใครอยู่ แล้วพาคนนั้นมาดูด้วยกันได้ = 99 คะแนน
 • ถ้าคุณกำลังแอบรักใครอยู่ แล้วพาคนนั้นมาดูด้วยกันไม่ได้ แต่ดูกับเพื่อนได้ = 98 คะแนน
 • ถ้าคุณไม่มีเพื่อน มาดูคนเดียวก็ได้ สนุกคนเดียว = 2 คะแนน
 • แพ้ทางยิ้มของฮิโรเสะ ซึสึ = 999 คะแนน
 • อยากถ่ายคู่กับแมคเคนยู แล้วลงโซเชียลว่านี้สามี บวกไป = 999 คะแนน

คะแนนเต็มคือ 10 คะแนน ถ้าได้มากกว่า 5 ก็สมควรแก่การไปดูแล้วละ

ข้อมูล – iamZEON Blogmarumura, filmfans, J-channel, siamzone, NDA High School Nationals, asianwikiwikipedia