รวมหลายความเชื่อแปลกๆของ ญี่ปุ่น ที่คุณ(อาจ)ยังไม่รู้!

148
views

ความเชื่อเป็นของคู่กันกับทุกสังคม ในไทยเองก็มีความเชื่อเยอะเหมือนกันเช่นตุ๊กแกร้องถือเป็นลางไม่ดี จู่ๆได้ยินเสียงร้องทักอย่าทักตอบ และที่ทุกคนเคยได้ยินก็น่าจะเป็นความเชื่อของพี่ตูนบอดี้สแลม… ประเทศญี่ปุ่นก็มีความเชื่อของตัวเองเหมือนกัน บางอย่างก็เหมือนกับไทยเลยอย่าง เราเวลาจามแปลว่ามีใครพูดถึงเราอยู่ กระจกแตกจะโชคร้าย ซึ่งก็ไม่สามารถสรุปได้ว่ามันจากไหนกันแน่? ทีนี้มาลองดูความเชื่อที่เราไม่น่าจะเคยได้ยินของญี่ปุ่นกันดีกว่า

  • ตุ๊กตาไล่ฝน(Teru Teru bouzu : てるてる坊主)

เทะรุเทะรุโบซุคือตุ๊กตาไล่ฝนนั้นเอง ว่ากันว่าความเชื่อเรื่องตุ๊กตาไล่ฝนเข้ามาในญี่ปุ่นช่วงยุคเอโดะ โดยได้รับอิทธิพลมาจากตุ๊กตาเซ่าฉิงเหนียง (掃晴娘) ของประเทศจีน ตุ๊กตาตัวนี้เหมาะมากในน่าฝนเพราะคุณสมบัติของมันก็ตามชื่อเลย เพียงแค่แขวนเทะรุเทะรุโบซุแล้ววันรุ่นขึ้นท้องฟ้าก็จะแจ่มใส ในปัจจุบันจะนิยมวาดหน้าเพื่อความน่ารัก แต่ตามความเชื่อแล้วไม่ควรวาดหน้าในทันทีให้นำไปแขวนก่อน หากวันรุ่งนี้ไม่มีฝนก็ค่อยวาดหน้าแล้วนำไปลอยที่แม่น้ำ แต่ถ้าหากฝนดันตกก็นำไปลอยแม่น้ำได้เลยไม่ต้องวาด

หากอยากให้ได้ผลตรงกันข้ามก็แค่ให้แขวนตุ๊กตาไล่ฝนกลับหัว จะกลายเป็นว่าขอให้วันพรุ่งนี้มีแต่ฝนตก

  • ถ้ารินชาออกมาแล้วใบชาตั้งลอยแปลว่าจะโชคดีละ (Chabashira ga tatsu to engi ga ii : 茶柱が立つと縁起がいい)

ความเชื่อเรื่องใบชาตั้งลอยเนี่ย เอาตรงๆว่าก็ปัจจุบันก็ไม่มีใครเข้าใจเหมือนกันว่าความเชื่อนี้มาจากไหน? อาจเป็นเพราะว่าโอกาสที่จะเกิดขึ้นมันยากละมั้ง คล้ายๆกับการเจอใบโคลเวอร์ 4 แฉกนั้นละ เพราะปกติใบโคลเวอร์จะมีแค่ 3 แฉก รู้อย่างนี้วันที่ 1 กับ 16 ระหว่างรอประกาศผลหวยก็ลองต้มน้ำชาดื่มเล่นดู เพื่อจะเป็นผู้โชคดีกับเค้ามั้ง

Pakutaso
  • อย่านอนหันหน้าไปทางทิศเหนือ(kitamuki ni nete wa ikenai : 北向きに寝てはいけない)

ถ้าเป็นในไทยจะมีความเชื่อเรื่องทิศในการนอนว่าต้อนนอนหันหัวไปทางไหนถึงจะดี แต่ญี่ปุ่นเค้าจะซีเรียสว่าต้องหันหน้าไปทางไหนแทน

  • ตัดเล็บในตอนกลางคืน จะอยู่ไม่ทันเห็นบุพการีสิ้นใจ (yoru ni tsume wo kiru to oya no shi ni me ni aenai : 夜に爪を切ると親の死に目に会えない)

อันนี้กลายๆกับของไทยและเกาหลีที่ว่า ถ้าตัดเล็บตอนกลางคืนจะทำให้ไม่ได้ไปงานศพพ่อแม่หรือตัดเล็บตอนกลางคืนจะทำให้วิญญาณบรรพบุรุษจะอยู่ไม่เป็นสุข ที่มาของความเชื่อนี้มาจากการที่สมัยก่อนเวลาตัดเล็บแต่ละครั้งลำบากมาก จะต้องใช้มีดพร้ามาตัดไม่มีที่ตัดเล็บแสนสะดวกเหมือนในปัจจุบัน ลำพังตัดเล็บตอนกลางวันยังลำบากเลย นี้จะมาตัดตอนกลางคืนไฟฟ้าก็ไม่ค่อยมีใช้ ผลาดทีเลือดออกหมอก็เข้าถึงยาก เพราะฉะนั้นการตัดเล็บตอนกลางคืนในอตีด ก็อาจทำให้ตายได้จริงๆนั้นละ

Pakutaso
  • อย่าเขียนชื่อด้วยสีแดง (Akai pen de hito no namae wa kakanai : 赤いペンで人の名前は書かない)

บางก็ว่าเพราะสีแดงเป็นสีเดียวกับเลือด บางก็ว่าเป็นการแช่ง เพราะที่ญี่ปุ่นหากเราซื้อป้ายหลุมศพมาไว้ล้วงหน้า จะแกะสลักชื่อด้วยชื่อแดงพอตายแล้วจะค่อยเปลี่ยนเป็นสีดำ หรืออีกเหตุผลหนึ่งก็คือคำว่า “ติดตัวแดง” ที่อาจนำไปสู่การปิดกิจการ

ความเชื่อมีอิทธผลต่อคนในสังคมมากทั้งที่มีหรือไม่มีเหตุผล อย่างความเชื่อหากสะอึกครบ 100 ครั้งจะตาย ในปัจจุบันก็เป็นที่รู้กันแล้วว่าการสะอึกอาจเป็นสัญญาณของโรค และก็ได้กลายเป็นบรรทัดฐานของคนบางกลุ่มไปแล้วด้วย อย่างเรื่องเขียนชื่อด้วยสีแดงเนี่ย ถ้าเป็นคนรุ่นใหม่ๆอาจจะไม่ได้สนใจแล้ว แต่ถ้าเป็นคนแก่ๆอาจมีโดยไม้เท้าฟาดได้ ฉะนั้นแล้วการจะเข้าไปอยู่ในสังคมไหนก็ควรศึกษาพฤติกรรม ทำเนียม ประเพณีซะก่อน แล้วลองนำมาใช้ด้วยก็ได้ อย่างช่วงนี้ตุ๊กตาไล่ฝนอาจช่วยทำให้ทริปในวันหยุดมีแต่ความแจ่มใสก็เป็นได้นะ

ข้อมูล – Tokyo Girls Update