โตเกียวก็ห้ามไม่ไหว? กฎหมาย JK ไล่เด็กสาวไปค้าบริการบนโลกออนไลน์!

87
views

แม้ว่าการที่กรุงโตเกียวประกาศกฎหมายใหม่ห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ทำงานที่เกี่ยวกับธุรกิจ JK เพื่อป้องกันการค้าประเวณีในเด็ก แต่ดูเหมือนกฎหมายนี้จะทำได้แค่ไล่ให้เหล่าเด็กสาวมัธยมย้ายไปให้บริการต่อในเว็บไซต์แทน

“ธุรกิจ JK” คือธุรกิจที่นำความเอ๊าะของนักเรียนมัธยมสาวมาเป็นจุดขาย โดยย่อมาจากคำว่า “Joshi Kosei” ที่แปลว่านักเรียนมัธยมสาว ซึ่งในปัจจุบันโลกอินเทอร์เน็ตของญี่ปุ่นเต็มไปด้วยเว็บไซต์ที่เสนอขายบริการทางเพศกับเด็กสาวมัธยม

เอาตรงๆว่าการค้าบริการทางเพศของเด็กมัธยมสาวในธุรกิจ JK ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากความสมัครใจของเหล่าเด็กสาวเอง ที่จะบริการให้กับผู้ที่พร้อมเปย์ เพราะว่าจำนวนเงินที่พวกเธอได้ต่อครั้งนั้นถือว่าสูงมาก

ภาพสาวๆ
Kyodo News

ในช่วงก่อนการบังคับใช้กฎหมายนี้ที่โตเกียว สำนักข่าว Kyodo News ได้เคยสัมภาษณ์กับเรียวโกะ (นามสมมติ) เด็กสาวในวงการธุรกิจ JK โดยเธอเผยถึง “ura opushon” (Secret Option) คำสั่งพิเศษที่จะทำให้ลูกค้าสามารถซื้อบริการทางเพศจากเหล่าเด็กสาวได้ หากวันไหนมีลูกค้าใช้บริการตัวเลือกนี้ สาวๆจะทำเงินได้มากกว่า 100,000 เยน (ประมาณ 30,000 บ.)

และสำหรับกฎหมายที่กำลังจะประกาศใช้ ส่งผลให้ร้านต่างๆที่ทำธุรกิจ JK ไม่สามารถนำเด็กมัธยมสาวมาทำงานได้อีกต่อไป ธุรกิจนี้จึงเริ่มปรับตัวไปทำบนอินเตอร์เน็ตหรือให้บริการ “enko” แทน

enko หมายถึง การผู้ชายที่ให้เงินหรือสิ่งของมีค่าเพื่อแลกกับการนัดเจอผู้หญิงอาจเพื่อให้ไปเที่ยวเป็นเพื่อนหรือค้าประเวณี

อีกหนึ่งหญิงสาวที่ให้สัมภาษณ์ มีอายุเพียง 19 ปี เธอบอกว่าเงินที่ได้จากธุรกิจ JK ดีกว่าตอนที่เคยทำงานในร้านอาหารกว่ามาก แม้เธอจะตอบคำถามเรื่องอนาคตด้วยสีหน้าเศร้าๆว่าก็น่าจะยังคงทำงานแบบนี้ต่อไป

Pakutaso

ในเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ผ่าน ตำรวจนครบาลโตเกียวเริ่มออกให้ความรู้ตามโรงเรียนมัธยมต่างๆ เพื่อเตือนถึงอันตรายขอการตกเป็นเหยื่อของการค้าประเวณีผ่านธุรกิจนี้ เนื่องจากก็มีหญิงสาวที่เข้ามาในธุรกิจ JK แล้วลงเอยด้วยการตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ด้วย

จากรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ได้จัดให้ญี่ปุ่นอยู่ในระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ เพราะไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของกฎหมายคุ้มครองเหยื่อการค้ามนุษย์ได้ โดยได้อธิบายไว้ว่าธุรกิจ JK ช่วยส่งเสริมทำให้เกิดการค้าประเวณีเด็ก

โดยกฎหมายใหม่ได้ถือให้ธุรกิจนวดกดจุด รับจ้างเป็นเพื่อนเที่ยวและการถ่ายแบบเป็นธุรกิจ JK ด้วย แต่เมดคาเฟ่หรือร้านอาหารคอสเพลย์ยังไม่ถูกไม่ครอบคลุมในกฎหมายนี้

ปัจจุบันผู้ประกอบการธุรกิจ JK ต้องจดทะเบียนกับคณะกรรมการความปลอดภัยสาธารณะโตเกียวและแจ้งรายชื่อพนักงานเพื่อให้สามารถตรวจสอบอายุได้

โดยคณะกรรมการความปลอดภัยสามารถสั่งปิดกิจการได้หากพบการละเมิดกฎ เจ้าของธุรกิจและพนักงานที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 ล้านเยน (ประมาณ 300,000 บาท)

ข้อมูล – Kyodo News