Fukushima 50 มือปราบนิวเคลียร์… ที่ถูกลืม

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิ ภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศญี่ปุ่นเมื่อต้นปีค.ศ. 2011 “ฟุกุชิมะ 50” (Fukushima 50) คือหนึ่งในกลุ่มบุคคลสำคัญที่ยืนหยัดทำงานในโรงไฟฟ้าต่อ เพื่อกู้สถานการณ์ไม่ให้แย่ลงไปกว่านี้… ผ่านมาแล้ว 6 ปี มีใครจำพวกเขาได้บ้าง

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นให้ข้อมูลว่ามีจำนวน 15,842 ราย และสูญหายอีก 3,485 ราย อีกทั้งแผ่นดินไหวยังทำให้แกนโลกเคลื่อนประมาณ 10-25 เซนติเมตร ทั้งยังทำให้เกิดวิกฤตนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ที่สารกัมภาพรังสีรั่วออกมา

แต่เดิมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ มีพนักงานอย่างต่ำ 800 คน แต่หลังเกิดเหตุการณ์ก็ได้อพยพคนงานออก 750 คน จึงเหลือคนงานโดยประมาณ 50 คน จากจุดนี้สื่อจึงเริ่มเรียกคนงานที่เหลือว่ากลุ่มฟุกุชิมะ 50 แม้ในความจริงคาดว่าน่าจะมีจำนวนมากกว่านี้

เนื่องจากฟุกุชิมะ 50  เป็นกลุ่มที่ค่อนข้างลึกลับ เพราะไม่ค่อยมีรายละเอียดว่าพวกเค้าเป็นใครกันบาง แต่เราทีมงาน Animasu ได้มีบทสัมภาษณ์จากคุณ Atsufumi Yoshizawa (吉澤厚文) หนึ่งในกลุ่มฟุกุชิมะ 50  เขาจะเล่าให้เล่าฟังว่าในวันที่ 11 มีนาคม ค.ศ. 2011 เกิดอะไรขึ้นมาบ้าง

วิกฤตนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ

ในวันนั้นได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 9.0 แมกนิจูด นอกชายฝั่งญี่ปุ่น โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวเพียง 178 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนทำให้สายส่งไฟฟ้าเข้าสู่โรงงานเสียหาย จึงต้องใช้ไฟจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองเพื่อปิดระบบ แต่ไม่ถึงชั่วโมงหลังแผ่นดินไหวครั้งแรก โรงไฟฟ้าต้องเจอแรงกระแทกจากคลื่นยักษ์สึนามิที่สูงถึง 15 เมตร ขณะที่กำแพงกันคลื่นของโรงงานสูงเพียง 5.7 เมตรเท่านั้น ส่งผลให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองเสียหายจนหยุดทำงาน

เมื่อขาดไฟฟ้า ทำให้ระบบไม่สามารถปั้มน้ำเพื่อไปหล่อเย็นเครื่องปฏิกรณ์ได้ แท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ร้อนขึ้นเรื่อยๆจนละลายตัวเองในที่สุด จากการละลายของแท่งเชื้อเพลิงจึงก่อให้เกิดสารกัมมันตภาพจำนวนมาก

Fukushima 50

15 ชั่วโมงหลังระบบหล่อเย็นเครื่องปฏิกรณ์ไม่ทำงาน แท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ในเตาปฏิกรณ์เครื่องหนึ่งเริ่มละลาย และยังมีเตาปฏิกรณ์อีก 2 เครื่องที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ณ ตอนนี้คุณ Yoshizawa ได้อพยพออกมาแล้ว แต่เขากับเพื่อนร่วมงานอีกหลายคน พร้อมตัดสินใจอาสากลับเข้ากู้สถานการณ์วิกฤตนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ แม้จะรู้อยู่แล้วว่ามีสารกัมภาพรังสีรั่วไหลออกมา

พวกเขาต้องทำงานในนั้นเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ แม้ว่าการจัดส่งอุปกรณ์ยังชีพจะถูกยกเลิกก็ตามเนื่องจากกองกำลังป้องกันตนเองกำลังยุ่งอยู่กับการเก็บกู้ศพและช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ในสองวันสุดท้ายก่อนได้รับการช่วยเหลือ ทุกคนประทังชีวิตด้วยการดื่มน้ำเพียงวันละ 500 มิลลิลิตร

เดือนธันวาคม 2011 รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศว่าสามารถปิดโรงไฟฟ้าแบบเย็นได้แล้ว (Cold Shutdown) หลังจากสามารถลดอุณหภูมิของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ให้ลดลงต่ำกว่าจุดเดือดได้สำเร็จ และรัฐบาลได้อนุญาตให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 20 กิโลเมตรจากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ ไดอิจิกลับเข้าสู่ที่พักของตัวเองได้แล้ว แม้ว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยกล้าก็ตาม

6 ปีหลังวิกฤตนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ จะมีสักกี่คนที่ยังจดจำถึงฟุกุชิมะ 50 ได้ หากไร้ซึ่งความกล้าหาญของพวกเค้า สถานการณ์อาจจะเลวร้ายมากกว่านี้ โดยมีจำนวนผู้บาดเจ็บจากกัมมันตภาพรังสีทั้งหมด 20 คน และไม่มีรายงานการเสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับการสัมผัสกับรังสีในระยะสั้น

ข้อมูล – Japan Info


You might also like