5 วิถีสู่การเป็น “โอตะ” ที่ดี(และไม่มีดราม่า)

จากบรรดาแฟนคลับ, ติ่ง หรือโอตะที่ทำพฤติกรรมแย่ๆ จนทำให้กลุ่มศิลปิน/ไอดอลหลายคน ถูกสังคมภายนอกเกลียดและมองในแง่ลบ เพราะคิดว่าปัญหาเกิดจากกลุ่มศิลปิน ทั้งที่ไม่เคยติดตามหรือได้ยินชื่อวงมาก่อนเสียด้วยซ้ำ…

ในวาระที่วัฒนธรรมญี่ปุ่นเข้ามาแพร่หลายและเปิดกว้างในไทยมากขึ้น กระทั่งเกิดวงเกิร์ลกรุ๊ปไทย ที่มีฐานแฟนคลับชื่นชอบพวกเธอ จนเรียกตนเองได้เต็มปากว่าเป็น “โอตะ” จากกลุ่มเล็กๆกลายเป็นกลุ่มใหญ่ บุคคลเหล่านี้ยิ่งเห็นไอดอลที่เรารักไปได้ไกลยิ่งมีความสุข

แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้สังคมตัดสินสิ่งเรารักในแง่ลบ อยากจะอธิบายเท่าใดก็ทำไม่ได้ เพราะความเข้าใจผิดและอคติ มันลุกลามเหมือนฟางที่ติดไฟ พูดยังไงคนก็หาว่าแก้ต่าง

จะดีกว่าไหมถ้าเราหยุดเรื่องนี้ได้ตั้งแต่ต้น…

เราขอเสนอ 5 วิถีสู่การเป็นโอตะที่ดี ที่หากเป็นประโยชน์ต่อแฟนคลับหรือติ่งได้ด้วย เราจะดีใจมาก 🙂

รักของใคร ของใคร ก็ห่วง

มีหลายคนบอกว่าจะรักจะชอบอะไรเป็นสิทธิ์ของเรา ดังนั้นใครจะรักหรือชอบอะไรก็เป็นสิทธิ์ของเขาเช่นกัน ซึ่งรวมไปถึงสิ่งที่เกลียดด้วย การจะไปวิพากษ์วิจารณ์ ตัดสิน ทับถม หรือดูถูกอีกฝ่ายในทางเสียหายเพื่อให้ตนเองสูงขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ เพราะจะเป็นการสร้างศัตรูให้กับศิลปินที่เราชื่นชอบไปเสียเปล่า เป็นเราก็ไม่อยากให้ใครมาว่าศิลปินที่เราชื่นชอบหรอก ใช่มะ

เงินน่ะมีไหม (ไม่มีก็ไม่เป็นไรนะ)

อ่านแล้วอย่าเพิ่งคิดว่าเป็นโอตะจะต้องอยู่สายเปย์หรือสายซุ่มทุ่มไม่อั้น แม้ในโลกของความเป็นจริง “เงินคืองาน งานคือเงิน บันดาลสุข” เหล่าศิลปินจะอยู่รอดหรือไม่วัดกันที่ตัวเลข หากคุณอยากสนับสนุนกำลังทรัพย์ให้ศิลปินบ้างก็ทำได้ตามที่มี (ที่สำคัญต้องเป็นสินค้าลิขสิทธิ์แท้) แต่บางทีแค่พวกเขาขึ้นแสดงแล้วคุณร้อง/เต้นตามได้ เท่านี้คุณก็ได้สนับสนุน “กำลังใจ” ให้ศิลปินได้ยิ้มแล้ว

ฉันคิดว่ามันคงดีถ้าเราได้ยืนห่างๆ

ถ้าได้อยู่ใกล้กับศิลปินที่เราชื่นชอบคงจะฟินลืมกันไปข้าง แต่หลายครั้งที่ภาพคนแซงคิว ดัน เบียด เสียด อัด ยันกระแทกเพื่อเข้าใกล้ศิลปิน นอกจากความวุ่นวายแล้วเผลอๆมีคนเจ็บ ภาพที่ออกมาสู่ภายนอกทำให้คนที่ไม่ได้ทำอะไรผิดถูกเหมารวม โดนว่าในทางเสียหาย ทั้งเราและศิลปินอีก หากเคารพและให้เกรียติซึ่งกันและกัน ไม่แซง ไม่เห็นแก่ตัว ภาพของกลุ่มคนที่มารอศิลปินที่ตนชื่นชอบอย่างเรียบร้อยจะกลายเป็นภาพที่น่ารักไปเลย

ได้โปรดอย่าทำร้ายกันเลย

ด้วยการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ตามมาและเป็นเรื่องที่น่ากลัวคือการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต (Cyber Bullying) เมื่อเกิดการปะทุระหว่างสองฝั่ง พาลให้นิ้วมือและคีย์บอร์ดต้องการปะทะ ไม่ว่าจะจะถูกแซะยังไงก็ตาม การตอบโต้ที่รุนแรงไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดี ไม่ใช้อารมณ์ พูดคุยด้วยเหตุผล และรู้จักยอมรับผิดเมื่อเราพลาด

(หากคุณสังเกต ภาพประกอบแทบทุกภาพใช้เนื้อหาจากสื่อ Social Media เพื่อแสดงให้เห็นว่า Cyber Bullying มันใกล้ตัว และรุนแรงกว่าที่คุณคิดมาก)

อยู่กับสิ่งที่มี ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน และทําสิ่งนั้นให้ดีที่สุด

ในชีวิตที่มีหลายบทบาท “โอตะ” เป็นหนึ่งในบทบาทที่มีต่อศิลปิน และยังมีอีกหลายบทบาทที่คุณต้องทำ ไม่ว่าจะอยู๋ในบทบาทไหน หากควบคุมและจัดการไม่ให้กระทบต่อบทบาทอื่นได้ หรือนำสิ่งที่ชอบไปสู่ความสำเร็จ ใช้ความเป็นติ่งเพื่อเรียนต่อที่เกาหลี ใช้ความเป็นโอตะเพื่อเรียนต่อที่ญี่ปุ่น ได้เป็นล่ามแปลให้ศิลปินที่มาเยือนยังประเทศไทยอย่างใกล้ชิด คุณจะกลายเป็นโอตะที่มีความสุขที่สุดคนหนึ่งในโลก

การได้ทำอะไรสักอย่างให้ดีที่สุด เราจะได้อยู่กับสิ่งนั้น เหมือนฝันที่เป็นจริง

ทุกกลุ่มแฟนคลับต่างมีส่วนที่ดีและไม่ดี แต่เราเชื่อว่าแฟนคลับทุกคนต่างรักและเอ็นดูศิลปินของตนเอง คงไม่มีใครอยากทำให้ศิลปินที่รักต้องลำบาก รักกันไว้นะ ยังไงเราก็โอตะเหมือนกัน 🙂


You might also like